Chuyển tới nội dung

Football Pitch là gì? Những tiêu chí của Football Pitch chuẩn

  • bởi
Football Pitch là gì và những tiêu chuẩn trong bóng đá - FCB88

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn các bạn cũng ít nhiều nắm được thuật ngữ bóng đá. Tuy nhiên với nhiều người mới tìm hiểu thì họ vẫn chưa thể hiểu hết được. Trong đó Football pitch là cụm từ được nhiều người xem tìm kiếm. Trong bài viết dưới đây, cùng Caheotv tìm hiểu thuật ngữ Football pitch là gì? Và những tiêu chuẩn của sân Football pitch như thế nào nhé!

Football Pitch là gì?

Football Pitch là có nghĩa là sân bóng đá, về cơ bản là nơi diễn ra các trận bóng đá. Tuy nhiên, nhiều người không quen thuộc với thuật ngữ này. Điều này là do ít người sử dụng nó và cụm từ khó nhớ. Vì vậy, mỗi khi có trận đấu, người ta không gọi là Football pitch mà gọi thẳng tên là Sân vận động bóng đá.

Ngoài ra, mỗi sân vận động bóng đá có tiêu chí riêng để đánh giá tư cách của sân vận động. Sân bóng tiêu chuẩn quốc tế là sân cơ học tỷ lệ thuận với chiều dài và chiều rộng, không quan trọng sân cỏ như sân bóng đá thông thường.

Football Pitch là gì và những tiêu chuẩn trong bóng đá - FCB88

Football Pitch là gì?

Những tiêu chí cần có của một football pitch chuẩn

Các đường giới hạn

Đường biên dọc: Được tạo từ hai đường giới hạn dài hơn dọc theo chiều dài của sân bóng.

Đường biên ngang: Được tạo bởi hai dòng ngắn hơn kéo dài chiều rộng của sân.

Đường giữa sân: là đường nằm ngang chia sân thành hai phần.

Đường tròn giữa sân: Ở chính giữa sân vẽ một đường tròn bán kính 9,15m.

Các đường giới hạn trên sân có độ dài quy định là 12 cm và thường được in đậm trên sân. Đảm bảo rằng bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể xác định được rằng họ không vi phạm các quy tắc bóng đá mới nhất trong trận đấu.

Khu phạt đền

Đây là khu vực được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật ở phía trước khung thành. Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột là 16m50m, các đường biên ngang của mỗi phần sân song song với các đường biên ngang, các đường biên dọc có chiều dài bằng nhau. Khu vực được đánh dấu bằng một đường thẳng là khu vực phạt đền. Khu vực cấm địa này được quy định theo tiêu chuẩn bắt buộc của FIFA.

Các quả phạt đền hầu hết được thực hiện theo yêu cầu của trọng tài trong trận bóng. Thông thường trong trận đấu sẽ tính các khu phạt đền riêng 11m với 9m15 sẽ được tính theo loại phạt đền. Đối với trường hợp này, trọng tài chính sẽ là người chịu trách nhiệm về quy định riêng này.

Cột cờ góc

Không khó để nhận thấy, các cột cờ cắm ở các góc sân bóng thường cao khoảng trên dưới1,5m, dùng để phát tín hiệu cho các cầu thủ nhận biết vấn đề. Giữa sân còn có một lá cờ cao khoảng 1m nhằm phân định vị trí phân biệt.

Cung phạt góc

Cung phạt góc được tính lấy từ tâm đường tròn làm cột cờ góc, trên sân bóng vẽ một phần tư cung tròn có bán kính 1m. Đây là vị trí bắt buộc các cầu thủ phải thực hiện các quả đá phạt đền theo quy định của trọng tài trong suốt trận đấu.

Tập tin:Aviva Stadium, American football pitch dimensions.jpg – Wikipedia  tiếng Việt

Những tiêu chí cần có của một football pitch chuẩn

Ý nghĩa của đường Football pitch

Việc tạo ra các đường Football pitch hay sân vận động bóng đá có ý nghĩa to lớn mà hầu như không phải ai nắm bắt được. Bởi lẽ, vạch kẻ sân không chỉ có giá trị phân chia ranh giới cuộc chơi mà còn là giá trị tinh thần mà còn có tình yêu thương phía sau nó.

Nhiều khi sau chiến thắng, người hâm mộ thường tung hô các cầu thủ trên sân mà quên rằng, bên ngoài sân bóng cũng có những cầu thủ hy sinh thầm lặng, cống hiến hết mình, cống hiến cho khán giả một trận đấu đẹp mắt, nhịp nhàng. Có thể nói, những người ở bên ngoài đường pitch cũng góp phần sự nhiệt huyết của mình vào chiến thắng chung cuộc của đội tuyển.

New Aviva Stadium Dublin | Inside view of the pitch in the n… | Flickr

Ý nghĩa của đường Football pitch

Kết luận

Như vậy với toàn bộ thông tin mà Caheotv chia sẻ ở trên thì các bạn có thể hiểu rõ về Football pitch là gì cũng như một số tiêu chuẩn của một sân chơi Football Pitch rồi phải không? Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *