Chuyển tới nội dung

Trong đội bóng đá có bao nhiêu người? Vị trí và vai trò cụ thể

  • bởi
Đội tuyển bóng đá Việt Nam giữ thứ hạng 136 thế giới

Trong 1 đội bóng đá muốn thành công phải có sự góp sức của rất nhiều những bộ phận khác nhau, mỗi người đều sẽ đảm nhận một vai trò riêng. Nếu vắng đi bộ phận nào, đội bóng khó mà làm nên thành công. Do đó, trong bài viết dưới đây cùng Caheotv tìm hiểu chi tiết về về đội hình bóng đá có bao nhiêu người nhé.

Số cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 đội bóng

Theo luật thi đấu sân cỏ ngoài trời hiện đại, một trận bóng đá sẽ gồm 2 đội, mỗi đội 11 cầu thủ chính thức (không tính cầu thủ dự bị). Tức là trong một trận đấu bóng đá sẽ có nhiều nhất là 22 cầu thủ thi đấu chính thức.

Người chơi có thể được thay thế bởi người chơi thay thế. Theo quy định mới nhất của FIFA, trọng tài chính có thể thay tối đa 3 cầu thủ dự bị trong vòng 90 phút. Nếu thi đấu thêm hiệp phụ, một người khác có thể được thêm vào.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam giữ thứ hạng 136 thế giới

Số cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 đội bóng

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong từng đội bóng

Vị trí thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà, bắt bóng hoặc đẩy bóng không cho đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng là những người duy nhất trên sân được chạm tay vào bóng dù chỉ được làm vậy trong khu vực 16m50 của sân. Thủ môn thường là một vị trí phòng thủ thuần túy, tuyến phòng thủ cuối cùng giữa các cầu thủ đối phương và khung thành.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành phía ngoài, ngăn cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn. Thường thì các cầu thủ hậu vệ sẽ được chia làm 4 vị trí chính:

► Trung vệ: Có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đội đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm.

► Hậu vệ quét: Có nhiệm vụ sửa lỗi cho những hậu vệ và “quét” bóng lên.

► Hậu vệ cánh: Có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi các pha tấn công có phạm vi rộng.

► Hậu vệ cánh tấn công: Có nhiệm vụ tấn công tạo nên những pha dứt điểm về phía khung thành đội bạn, đồng thời tham gia phòng thủ một cách chớp nhoáng.

8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHƠI BÓNG ĐÁ MÀ BẠN KHÔNG THỂ NÀO NGỜ TỚI – Shop thể  thao Thái Hiền tại Bình Dương

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là các cầu thủ chơi ở vị trí tuyến giữa trong một trận bóng đóng vai trò là cầu nối giữa hậu vệ với các cầu thủ tấn công:

► Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM , đây là vị trí vừa có nhiệm vụ tấn công vừa là một tuyến phòng thủ trong khi đội bị tấn công liên tục.

► Tiền vệ phòng ngự: Viết tắt là DM có nhiệm vụ phòng ngự thường được ưu tiên nhiều hơn.

► Tiền vệ tấn công: Viết tắt là AM, thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm với các cầu thủ tấn công.

► Tiền vệ cánh: Tiền vệ chạy cánh thường là các cầu thủ có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp đối thủ với những cú dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo thường là những cầu thủ chơi ở vị trí gần cầu môn nhất đồng thời có nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn và tạo cơ hội ghi bàn cho những cầu thủ khác:

► Tiền đạo trung tâm: Nhiệm vụ chính là ghi bàn vào lưới đối phương.

► Tiền đạo cắm: Là những người nhanh nhẹn, khéo léo, có thể tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hay tự mình ghi bàn.

► Tiền đạo cánh có nhiệm vụ gần tương tự như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tấn công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

Ngoài Ronaldo và Messi, World Cup 2022 còn có những con số "biết nói" » Báo  Phụ Nữ Việt Nam

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Caheotv muốn chia sẻ với các bạn về thắc mắc 1 đội bóng có bao nhiêu người cũng như vai trò của mỗi cầu thủ trên sân là gì? Mỗi vị trí trong đội bóng đều đóng nhiệm vụ rất quan trọng, vì vậy cần có sự sắp xếp hợp lý để không bị thiếu hụt trong những lúc khó khăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *